Member
user
password
สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน
สาระน่ารู้

bullet 4rt-Code was here

ธรรมเทศนา ออนไลน์
bullet วิทยุธรรมะ ออนไลน์
bullet แนวทางการปฏิบัติธรรม
bullet วิมุตติ
bullet ทางพ้นทุกข์
bullet ความสงบบ่อเกิดปัญญา
bullet การปล่อยวาง
bullet น้ำไหลนิ่ง
bullet ไม่แน่
bullet การเข้าสู่หลักธรรม
bullet ธรรมที่หยั่งรู้ยาก
bullet ต่อสู้ความกลัว
bullet กบเฒ่า นั่งเฝ้ากอบัว
bullet ทำใจให้เป็นบุญ และ ธรรมะ ธรรมชาติ
bullet สัมมาปฏิปทา
bullet สัมมาสมาธิ
bullet อยู่เพื่ออะไร และ ธรรมปฏิสันถาร
bullet ปฏิบัติกันเถิด และ สัมมาทิฐิ ที่เยือกเย็น
แบบสำรวจความคิดเห็น
คำถาม : ศีลข้อใดที่คุณคิดว่าปฏิบัติยากที่สุด
ศีลข้อใดที่คุณคิดว่าปฏิบัติยากที่สุด
ข้อ 1.ห้ามฆ่าสัตว์
ข้อ 2.ห้ามลักทรัพย์
ข้อ 3.ห้ามประพฤติผิดในกาม
ข้อ 4.ห้ามพูจเท็จ พูดไม่ดีต่าง ๆ
ข้อ 5.ห้ามเสพสุรา สิ่งเสพติดทุกชนิด
 เด็ก ป.5 ชนะเลิศ พับเครื่องบินกระดาษร่อนนานสุด 15 วินาที

คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น
ด.ช.ชวิศ แชมป์ประเภทอายุไม่เกิน 12 ปี

นายสุรินทร์ แชมป์รุ่นใหญ่

2 วิทยากรจากประเทศญีปุ่น โดยคนขวามือคือ นายทาคูโอะ โทดะ นายกสมาคมเครื่องบินกระดาษพับประเทศญี่ปุ่น

ดร.ประเสริฐ เฉลิมการนนท์ และกระดาษที่ใช้พับเครื่องบินกระดาษขนาดเอ 5 ความหนา 10 แกรม

       เด็ก ป.5 แชมป์แข่งเครื่องบินกระดาษพับ สัปดาห์วิทย์ทำสถิติร่อนค้างฟ้านาน 15.05 วินาที ทำลายสถิติสูงสุดในงาน ขณะที่ผู้ชนะรุ่นใหญ่เป็นของนักศึกษา คณะวิทย์ จากรั้วพ่อขุนฯ ร่อนได้นาน 14.16 วินาที คว้าตั๋วไปแข่งระดับอินเตอร์ที่ญี่ปุ่นปีหน้าทั้งคู่
       
       ผ่านพ้นไปแล้วกับการแข่งขันเครื่องบินกระดาษพับชิงแชมป์ ประเทศไทย ครั้งที่ 3 ในงานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2549 โดยความร่วมมือระหว่างสมาคมเครื่องบินกระดาษพับประเทศญี่ปุ่นและศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (เอ็มเทค) ระหว่างวันที่ 11- 22 ส.ค. ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค กรุงเทพฯ พร้อมๆ กับได้ผู้ชนะเลิศในประเภทอายุไม่เกิน 12 ปี และประเภทประชาชนทั่วไป ซึ่งผู้ชนะเลิศทั้ง 2 ประเภทจะได้เข้าร่วมการแข่งขันเครื่องบินกระดาษพับระดับนานาชาติ ณ ประเทศญี่ปุ่น ช่วงหน้าหนาวปีหน้า
       
       ผลการแข่งขันประเภทอายุไม่เกิน 12 ปี ด.ช.ชวิศ เอมบางเมือง นักเรียนชั้นป.5 โรงเรียนคลองหลุมลึก จ.สมุทรปราการ คว้ารางวัลชนะเลิศมาได้ด้วยสถิติ 15.05 วินาที รองลงมาคือ ด.ช.สุกฤษฏิ์ จิตระยนต์ ด้วยสถิติ 8.06 วินาที และ ด.ช.อภิวัฒน์ ขันทอง ด้วยสถิติ 7.16 วินาที
       
       ส่วนผู้ชนะเลิศการแข่งขันเครื่องบินกระดาษพับรุ่นประชาชนทั่วไปได้แก่ นายสุรินทร์ อินทโชติ นักศึกษาชั้นปี 3 ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง เจ้าของสถิติบินค้างฟ้าได้นานถึง 14.16 วินาที ส่วนที่ 2 ตกเป็นของนายพลกฤต ปิยรัตนวงศ์ ด้วยสถิติ 14.01 วินาที และที่ 3 ตกเป็นของนายสุวิทย์ การรินทร์ ด้วยสถิติ 10.90 วินาที
       
       ด.ช.ชวิศ แชมป์ประเภทอายุไม่เกิน 12 ปี เผยว่า ก่อนหน้านี้ไม่เคยเข้าแข่งขันเครื่องบินกระดาษมาก่อน แต่เข้าแข่งเพราะอยากชนะ จึงลองผิดลองถูกมาเรื่อยๆ โดยมีเพื่อนๆ และวิทยากรในงานช่วยสอนเทคนิค ทำให้เครื่องบินพับของตัวเองทำเวลาได้ดีขึ้น จากวันแรกๆ ที่จะลอยได้นานเพียง 6-7 วินาที มาเป็น 16-17 วินาทีในช่วงวันสุดท้าย ซึ่งนอกจากจะเข้าร่วมการแข่งขันประเภทเดี่ยวแล้ว เขายังเข้าร่วมการแข่งขันประเภททีม 3 คนระดับโรงเรียนประถมศึกษาในวันพรุ่งนี้ (21 ส.ค.) ด้วย
       
       ส่วนนายสุรินทร์ แชมป์รุ่นใหญ่ บอกว่า เขาเองก็ไม่เคยเล่นเครื่องบินกระดาษพับมาก่อนหน้านี้เช่นกัน ครั้งนี้จึงเป็นครั้งแรกที่ได้เล่น และเข้าร่วมลงแข่งเพราะเห็นว่าเป็นกิจกรรมที่น่าสนใจที่มีการนำของเล่นเล็กๆ น้อยๆ อย่างเครื่องบินกะดาษมาจัดการแข่งขันได้
       
       "วันแรกๆ ของการแข่งขันก็เพิ่งมาเริ่มฝึกพับ และค่อยๆ ทำเวลาได้ดีขึ้นตามลำดับ โดยอาศัยการฝึกฝนบ้าง ดูเทคนิคและคำแนะนำจากคนอื่นๆ บ้าง จนหาเทคนิคที่ดีที่สุดได้" นายสุรินทร์เล่า ส่วนเคล็ดลับในการแข่งขันคือ ต้องทำปีกของเครื่องบินให้มีขนาดใหญ่ ส่วนหัวต้องไม่หนักจนถ่วงให้ตกเร็ว รวมถึงต้องพับด้วยความประณีต ไม่ทำให้ขอบกระดาษซ้อนกัน
       
       สำหรับเคล็ดลับอื่นๆ ในการพับเครื่องบินกระดาษพับให้บินค้างฟ้าได้นานที่สุดนั้น ดร.ประเสริฐ เฉลิมการนนท์ จากศูนย์เอ็มเทค ผู้จัดการแข่งขัน บอกว่า กติกาของการแข่งขันจะอนุญาตให้ใช้กระดาษขนาดเอ 5 ความหนา 10 แกรมพับเครื่องบิน โดยอาศัยเพียงการพับกระดาษ ห้ามตัด หรือติดเทปกาว
       
       ดังนั้นการจะทำให้เครื่องบินบินได้นานที่สุดจะต้องพยายามพับโดยไม่ทำให้ปีกยับ เพราะอากาศจะเคลื่อนที่ผ่านได้ไม่ดี ส่วนหางเสือก็มีความสำคัญเช่นกัน เพราะอากาศที่ผ่านด้านบนของเครื่องบินจะกดหางเสือทำให้เครื่องบินเชิดหัวขึ้นใหม่ ไม่ตกลงพื้นในคราวเดียว นอกจากนี้ ยังจะต้องไม่ทำให้เครื่องบินเปียกชื้น เช่น จากเหงื่อ เพราะจะทำให้กระดาษอ่อนตัวลง และมีน้ำหนักเพิ่มขึ้น

โดย : tonjung | email : | วันที่ : 2006-08-21 14:22:33

ความเห็นที่ 3
สวัสดี
โดย : tiw | email : | วันที่ : 2011-02-01 16:54:08 | IP : 110.164.115.XX

ความเห็นที่ 2
ผมอยากรู้ว่าพับยังไงคับ
โดย : touch | email : pantouchza@hotmail.com | วันที่ : 2010-06-05 15:20:24 | IP : 114.128.210.XX

ความเห็นที่ 1

เเหวะทู่เรส

โดย : ja | email : jame-joe@hotmail.com | วันที่ : 2009-08-09 20:19:39 | IP : 119.31.64.XX


ร่วมแสดงความคิดเห็น
name
email
ข้อความทีท่านได้อ่านจาก เวบเพจนี้ เกิดขึ้นจากการเขียนโดยสาธารณชน และ เผยแพร่โดยอัตโนมัติ ผู้ดูแลเวบไซด์แห่งนี้ ไม่ได้เห็นด้วย และไม่ขอรับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น ดังนั้นผู้อ่านทุกท่าน โปรดใช้วิจารณญาณ ในการกลั่นกรองด้วยตนเอง และ ถ้าหากท่านพบเห็นข้อความใดๆ ที่ ขัดต่อกฎหมาย และ ศีลธรรม กรุณาแจ้งมาที่ webmaster@thaidhammajak.com เพื่อทีมงานจะได้ ดำเนินการในทันที ขอขอบพระคุณ

43/73 หมู่ที่ 8 ซอยรามอินทรา 63/1 แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร 10230
โทร 0-2946-5171, 0-2964-5173-4 แฟกซ์ 0-2945-8887 www.thaidhammajak.com